Gỡ bỏ hình phạt từ Google – Bạn đã làm đúng cách ?

Trong quá trình làm SEO , chắc hẳn các bạn sẽ phải đối diện với việc bị Google phạt . Tôi hay nói vui rằng, một khi bị Google phạt, chúng ta đã trở thành ” tội phạm” của Google.

 

Tất nhiên, lúc này chúng ta phải giải trình thanh minh thanh nga để được Google ” ân xá”. Nếu không, chắc chắn từ khoá của bạn sẽ mất top chắc cú luôn.

 

Hình phạt mà chúng ta dễ bị mắc phải nhất và khó giải quyết nhất đó là thông báo từ Google Webmaster Tool : Phát hiện các liên kết không tự nhiên trỏ về website của bạn

 

Với thông báo này, Google muốn ta gỡ bỏ các liên kết không tự nhiên trên website . Nhưng điều đáng lo ngại đó chính là bạn hoàn hoàn không có một thông tin rõ ràng gì về liên kết mà Google cho là xấu

 

Nhiều khi ước rằng, ông Google chỉ rõ cho ta liên kết nào là spam, là xấu để mình gỡ bỏ, nhưng không. Trong bài viết ngày hôm nay , tôi sẽ tập trung vào một số lý do tại sao mọi người không thể giải quyết được những vấn đề này, và cách để gia tăng cơ hội thành công.

 

54f507774bdc77.82622659

Để gỡ bỏ hình phạt từ Google – cần có một tư duy đúng đắn

Bình tĩnh và hãy suy nghĩ

Đừng hoảng hốt khi bạn nhận được thông báo từ Google về vi phạm nguyên tắc liên kết. Hãy bình tĩnh và  thử suy nghĩ xem bạn có rơi vào một trong các trường hợp sau đây không :

 

 1. Bạn tham gia vào các hệ thống, diễn đàn trao đổi link , mua text link . MỘT hoặc MỘT VÀI SITE trong hệ thống đó đã bị Google liệt vào Spammy site
 2. Bạn đi link ở rất nhiều các forum . Các backlink đó đến từ các ( hoặc một trong các) forum kém chất lượng , không traffic ?
 3. Bạn đi link từ hệ thống site vệ tinh của bạn. Hệ thống đó ( hoặc một vài site) chỉ toàn link out , nội dung lâu ngày ko cập nhật ?
 4. Bạn bị đối thủ chơi xấu bắn backlink bẩn ?

 

 Bạn cần xác định càng chính xác càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa thiệt hại.
Gỡ bỏ liên kết xấu, nói là khó cũng không phải , nói là dễ lại càng sai. Điểm quan trọng nhất ở đây đó là : tìm ra những liên kết mà Google cho là xấu đó, và loại bỏ chúng đi.

 

Thật dễ dàng nếu bạn chỉ có vài chục liên kết, nhưng nếu con số đó là hàng trăm, hàng ngàn, thì công việc này sẽ cực kỳ khó khăn.

 

Cũng thật dễ dàng nếu bạn gỡ bỏ toàn bộ các liên kết xấu ấy đi, nhưng hệ luỵ kéo theo là tụt top hàng trăm từ khoá !
Điều hoàn hảo ở đây chính là : Gỡ bỏ ít liên kết nhất mà vẫn giữ lại được sức mạnh và duy trì TOP cho từ khoá

 

Thành công bắt đầu , tiếp diễn và kết thúc đều khởi nguồn từ một tư duy đúng đắn . Một tỉ lệ lớn những người tôi thấy, họ không đủ tích cực và nghiêm túc trong việc gỡ bỏ những liên kết xấu . Họ chỉ lo lắng đến việc làm sao giữ lại sức mạnh link juice thu được từ những liên kết họ xây dựng trong những năm qua.
Đầu tiên, bạn phải hiểu được quá trình gỡ bỏ ( dọn dẹp ) một liên kết sẽ như thế nào và quá trình đó diễn ra trong bao lâu . Một trong số những người tôi đã từng nói chuyện đã trải qua một quá trình như thế này :
Quy trình thực hiện trong ví dụ trên như sau :
 • 9/3/2015 : Gỡ bỏ , dọn dẹp các liên kết xấu ( Có 2 cách để làm việc này : Gỡ bỏ bằng tay hoặc dùng disavow file ( Nếu không rõ disavow file là gì , hãy đọc bài viết này)
 • 20/4/2015 : Gửi yêu cầu cho Google để xem xét lại
 • 30/4/2015 : Google từ chối đơn xem xét
…..
Họ lặp đi lặp lại các bước trên tới 3 lần và cuối cùng Google không cho phép họ submit đơn xem xét nữa.
Trong ví dụ thời gian hư cấu này , chúng ta thấy một người nào đó sử dụng 4 tháng để cố gắng gỡ bỏ một vài liên kết xấu, và kết quả cuối cùng là họ đã không thành công. Rất nhiều tiền bạc và thời gian đã bị tiêu tốn và họ tốn công vô ích. Thậm chí sau đó , Google cảm thấy quá phiền nhiễu và gửi lại một thông báo họ sẽ không giải quyết ” đơn xem xét” của website này trong một thời gian không biết bao giờ.

 

Ở ví dụ trên, rõ ràng anh ta chỉ lo lắng tới việc làm sao giữ được lại càng nhiều liên kết càng tốt chứ không phải việc ” hối cải” sửa lỗi. Đơn giản hơn ta cứ hình dung : 1 người bị kết tội tham ô tài sản, quan toà cho phép họ khai báo số tài sản mà hắn đã tham ô để được ân xá. Thay vì việc ” hối cải” khai ra toàn bộ số tài sản và bị tịch thu ngay lần đầu tiên, thì hắn lại chỉ khai từng phần , từng phần. Nhưng hắn đâu biết rằng : Vị quan toà ( Google) đã biết tất cả !

 

Nếu bạn vẫn chưa rõ ràng, thì tôi xin kể thêm 1 câu chuyện về 1 case study thực tế sau đây :
Một ngày đẹp trời, ông anh trong cùng phòng SEO với tôi nhận được thông báo từ Google Webmaster Tool : Phát hiện các liên kết bất thường trên website của bạn.

 

Trong hoạ có phúc, site này anh ấy mới chỉ đi có khoảng 40 backlink, và các backlink đều được note lại hết. Nên việc xác định nhóm các liên kết nào gây ra không phải việc khó.
Tôi đã nói anh ấy, cần phải kết hợp gỡ bỏ thủ công một vài link và sau đó gửi cho Google 1 tệp tin Disavow. Gần như ngay lập tức, chưa đến 1 ngày Google đã ân xá.

 

Tuy nhiên, trong cái rủi lại có cái xui hơn , không hiểu ma xui quỷ khiến nôn nóng lên ” TOP” hay vì ” tiếc link ” ( Các link đều đến từ các site có DA,PA khá cao), nên sau khi được Google ân xá, Anh ấy lại gửi 1 tệp tin disavow khác với 1 list ít các link hơn, nhằm vớt vát được thêm link chất lượng. Và gần như ngay ngày hôm sau, anh ấy lại nhận 1 thông báo sét đánh từ Google như sau :
1

Sau đó các bạn biết đấy, anh ấy lại phải gửi lại tệp tin disavow file và đến thời điểm viết bài này đã 4 ngày nhưng Google vẫn chưa xem xét lại.

Bây giờ, chắc hẳn các bạn đã hiểu được cách tiếp cận, đã đến lúc bắt tay vào những bước cụ thể. Bạn phải quyết định rằng bạn sẽ làm bất cứ điều gì để thực hiện công việc này, điều đó có nghĩa là có thể bạn sẽ phải “ hy sinh “ một số lượng lớn các liên kết, bởi vì đó là cách giúp bạn thoát khỏi hình phạt nhanh nhất .Toàn bộ các bước công việc như sau :

BƯỚC 1 : THU THẬP DỮ LIỆU LIÊN KẾT

Chúng ta thường hay sử dụng 4 công cụ sau để thu thập dữ liệu liên kết :

1. Google webmaster tools
2. Open Site Explorer
3. Majestic SEO
4. Ahrefs

Tập hợp tất cả các liên kết vào 1 list danh sách , loại bỏ những liên kết trùng nhau để tạo thành 1 danh sách tổng hợp toàn bộ. Hãy tập trung vào những liên kết follow, vì những liên kết nofollow không phải là vấn đề

😈 TIPS : Ở giai đoạn này , có một công thức để đơn giản hóa . Bạn không nhất thiết phải nhìn vào từng liên kết đơn lẻ. Trước hết hãy nhìn vào top level domain . Nếu một tên miền có 12 liên kết tới website của bạn, và 3 trong số chúng là xấu, bạn cần thiết phải chặn toàn bộ tên miền này.

Tôi phải mất thời gian để nhấn mạnh thêm điều này bởi vì tôi đã từng chứng kiến những người có hơn 1 triệu inbound links tới từ 10000 domains. Để đánh giá 1 triệu liên kết, có thể sẽ mất cả đời 🙂 . Nhìn vào 10000 tên miền cũng không phải con số nhỏ, nhưng ít ra nó ít hơn 100 lần so với 1 triệu.

Đây là một quá trình miệt mài và khổ cực , nhưng không có con đường tắt ở đây . Những gì bạn bỏ qua có thể gây hại cho website của bạn. Bạn bắt đầu công việc này càng sớm, thì bạn sẽ hoàn thành nó càng sớm.

BƯỚC 2 : ĐÁNH GIÁ CÁC LIÊN KẾT

Bây giờ bạn đã có 1 danh sách , nhưng làm thế nào để nhận ra những liên kết nào là liên kết xấu . Đây là một phần quan trọng. Phần đầu tiên của quá trình này đó là bạn cần thiết phải loại bỏ tất cả những liên kết thuộc dạng sau :
1. Liên kết từ các Article directory
2. Liên kết tại các comment trên diễn đàn hoặc hồ sơ có liên quan
3. Liên kết tại các comment trên blog , hoặc hồ sơ có liên quan
4. Liên kết từ các quốc gia mà bạn không hề hoạt động/ bán sản phẩm của mình
5. Liên kết từ những chương trình chia sẻ liên kết như Link Wheels
6. Các liên kết đi mua từ những nguồn không uy tín

 

😈 TIPS: Nếu các bạn còn chưa hiểu hết về các loại link trên, hãy xem bài viết này : Cái chết của dân spam link bằng phần mềm

Lại nói về những liên kết từ web directory ( Các trang web kiểu danh bạ cho phép submit link website lên đó ): Trừ phi các bạn có backlink từ các directory lớn như Yahoo, Dmoz, Business.com, BestofTheWeb.com , hãy dừng việc sử dụng các web directory như là một dạng backlink chính tới website của mình.

Anchor text chính xác

Đầu tiên hãy xem một hình ví dụ về lượng phân bổ anchor text trên 1 website như sau :
Website của bạn có giống vậy ? Nếu đúng như thế thì bạn đang gặp rắc rối rồi đấy. Quá nhiều anchor text chính xác và tỉ lệ % anchor text tự nhiên thấp sẽ làm Google biết được rằng bạn đang farm link. Hãy tối ưu hoá lại backlink profile của bạn ngay lập tức !!!
Trong thực tế , rất ít người click vào link của bạn thông qua các anchor text chính xác đó, vẫn có nhưng tỉ lệ rất nhỏ.

Các loại liên kết xấu khác

Nó thuộc dạng sau đây :

1. Nếu link của bạn hầu hết đến từ khung bên phải hoặc link footer
2. Nếu link của bạn đến từ những site mà địa chỉ IP là giống hệt nhau trong block A, block B và block C
3. Link từ những site kém chất lượng (Crappy sites)
Định nghĩa một crappy sites ? Nếu một trang web chưa được cập nhật trong một thời gian, hoặc nội dung trên site đó không có người nào quan tâm, bạn có thể coi site đó là một site kém chất lượng.
😛 TIPS : Trên thực tế , có một nguyên tắc quan trọng nhất đánh giá các liên kết là : Nếu bạn còn đang nghi ngờ, tranh cãi hay phân vân link đó có phải là link tốt không THÌ CÂU TRẢ LỜI LÀ KHÔNG . Đối với một link chất lượng, sẽ không có bất kỳ nghi ngờ, tranh cãi nào về link đó. Nói một cách khác, nếu nó không hiển nhiên là tốt, loại bỏ chúng đi..
Tôi có biết một vài người đã sử dụng “ dao mổ trâu để giết gà” trong trường hợp này.  Họ loại bỏ và từ chối tất cả những liên kết nào đến từ những website có DA < 70. Hình phạt từ google được gỡ bỏ ngay lập tức . Nếu bạn có thể làm như thế, bạn có thể tránh được tất cả các công việc đánh giá liên kết trên mà tôi nêu trên. Không có nghi ngờ gì, họ đã cắt bỏ 1 số lượng lớn các liên kết và thậm chí lãng phí cả các liên kết tốt khác, tuy nhiên đánh đổi lại đó là thời gian để gỡ bỏ hình phạt nhanh hơn.

BƯỚC 3 : LOẠI BỎ LIÊN KẾT

Loại bỏ liên kết có 2 cách ? Bạn cần phải phân biệt rõ ràng việc gỡ bỏ link ( Manual Remove Link) # yêu cầu google từ chối liên kết ( Google Disavow Request) .

Manual Remove Link : Gỡ bỏ các liên kết thủ công bằng tay

Disavow một liên kết ( Từ chối một liên kết ) là cách thức để thông báo cho Google rằng tôi không muốn nhận bất kỳ Pagerank hay lợi ích nào từ link liên kết đó.

Sai lầm của nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần xây dựng 1 tập tin disavow , sau đó gửi yêu cầu xem xét lại tới Google là xong. Mất công gỡ link thủ công làm gì. Nhưng …Google muốn bạn phải có những cố gắng và nỗ lực trong việc dọn dẹp các liên kết xấu mà dẫn tới hình phạt tác vụ thủ công. Bạn vi phạm càng nhiều, điều này lại càng quan trọng.

😈 TIPS : Hãy cố gắng gỡ bỏ thủ công càng nhiều liên kết xấu càng tốt trước khi gửi cho Google tệp tin disavow. Tin tôi đi, thời gian Google xem xét và ân xá cho site của bạn sẽ nhanh hơn nhiều

Sẽ thật dễ dàng nếu các liên kết xấu đó nằm trên hệ thống site vệ tinh của bạn. Bạn chỉ việc login vào và gỡ bỏ chúng đi.

Nhưng sẽ thật khó khăn nếu :

 1. Bạn đi link tại các diễn đàn và không nhớ mật khẩu đăng nhập
 2. Bạn đi link tại các hệ thống site vệ tinh mà bạn không thể chỉnh sửa
 3. Bạn bị đối thủ chơi xấu bắn backlink bẩn, và tất nhiên bạn ko thể tự mình gỡ bỏ các liên kết đó

Vậy thì hãy :

 1. Cố gắng tìm thông tin liên lạc của chủ website / diễn đàn
 2. Email/Skype/Call cho họ yêu cầu giúp đỡ xoá bỏ các liên kết đó trên site

Lưu ý rằng, một số người sẽ phản hồi với bạn nhưng sẽ đòi tiền để gỡ bỏ các liên kết đó. Hãy bỏ qua những người này và đặt domain của họ vào trong disavow file.

😈 TIPS : Bạn cần kiểm soát các backlink của chính mình thực hiện. Nên có 1 file excel và ghi lại những URL đích có chứa backlink về site chính. Độ chính xác của các công cụ luôn là tương đối, hãy tự mình kiểm soát thay vì phụ thuộc vào công cụ

Sau khi bạn đã làm cố gắng hết sức có thể để gỡ bỏ các liên kết , hãy lấy phần còn lại của tên miền và disavow chúng.  Một chia sẻ nữa mà tôi muốn nói với các bạn đó là bạn nên luôn luôn disavow toàn bộ tên miền thay chỉ vì những liên kết đơn lẻ mà bạn thấy.

Điều này vì sao ?

Cứ cho rằng bạn đủ tiền để sử dụng cả 4 công cụ thu thập dữ liệu liên kết về site của bạn như ở trên ( Majestic, Ahrefs , Opensiteexplore, WT ) , nhưng rất có thể vẫn còn những liên kết mà cả 4 công cụ này đều không nhìn thấy. Giả sử bạn disavow 1 liên kết từ tên miền A, nhưng thực tế vẫn còn tới 4 liên kết khác từ tên miền A này mà 4 công cụ đó ko nhìn thấy. Và điều đó sẽ làm giảm cơ hội khi bạn yêu cầu google xem xét lại trang web của bạn.

Disavow toàn tên miền sẽ là cách thức an toàn hơn. Bởi vì nếu bạn bỏ lỡ dù chỉ một liên kết, bạn sẽ phải lặp lại các bước từ đầu để thực hiện lại quá trình gỡ bỏ hình phạt. Sẽ lại tốn thêm thời gian và tiền bạc  😥

Bạn đã sử dụng disavow tool đúng cách ? Hãy xem bài viết : Hướng dẫn sử dụng disavow tool một cách chi tiết từ A->Z

Bây giờ, chúng ta xem lại toàn bộ quá trình bằng hình minh họa dưới đây:

 54f507eccdc564.93979221
Nếu bạn làm quá trình này một cách hiệu quả, và bạn không đi tắt hay lược bỏ bước nào , bạn có thể thoát khỏi hình phạt bằng 1 lần làm duy nhất. Xin chúc mừng !

 

CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ

Có một vài công cụ khá nổi tiếng được thiết kế để giúp bạn trong quá trình dọn dẹp các liên kết. Đó chính làLink Detox và Remove’em. Những công cụ này có thể hữu ích trong việc phát hiện ra một vài liên kết thực sự xấu, nhưng nó không phải toàn diện. Đại đa số các liên kết bạn cần gỡ bỏ hoặc disavow bạn phải tự chính mình đánh giá , suy nghĩ và cân nhắc.

 

TỔNG KẾT

Đây là một quá trình thực sự cần sự kiên trì và quyết tâm. Đừng nghĩ đến một phương pháp nào nhanh, gọn và dễ dàng, bởi vì thực tế ở đây bạn đang bị phạt, và khi bị phạt bạn cần phải ” chịu khổ” để ” cải tạo” . Đây là một ví dụ về 1 khách hàng đã phục hồi thành công sau khi gỡ bỏ hình phạt từ google :

 

( Bài viết có sự tham khảo từ Moz.com)
tienha

tienha

Head of Vinalink Academy at Vinalink Media
2013 - SEO reseacher
2015 - Head's of Vinalink Academy
tienha

Add Comment